CÔNG NGHỆ CHẾ TÁC SJC

(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 02/10/2016, 09:27)

Gần 30 năm dẫn đầu ngành vàng tại Việt Nam, thương hiệu SJC luôn ghi dấu trong tâm trí của khách hàng về sản phẩm của niềm tin, uy tín và chất lượng. Các sản phẩm được chau chuốt từ khâu thiết kế, chọn lựa chất liệu, cho đến các khâu sản xuất từ những chi tiết nhỏ nhất đều được kiểm tra chặt chẽ. 

Khởi đầu các mẫu thiết kế được phôi thai trên những ý tưởng sáng tạo của những họa sỹ thiết kế. Phần mềm chuyên dụng vẽ trang sức sẽ được thực hiện sau đó tạo nên những bản vẽ 3D và tạo mẫu bằng máy in 3D với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Cùng với các máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới như máy đúc chân không áp lực rung, hệ thống bơm sáp tự động…cùng đội ngũ nghệ nhân và thợ lành nghề của xí nghiệp nữ trang SJC, hàng năm đã cho ra đời hơn 500.000 sản phẩm các loại.

Sản phẩm của SJC trước khi đưa ra thị trường ngoài việc đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, loại vàng, trọng lượng, SJC còn chú trọng các sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe về thẩm mỹ như độ nét, độ bóng của sản phẩm. 

 
Hãy cùng SJC tìm hiểu quy trình tạo ra một món trang sức là như thế nào nhé (quy trình này được trình bày một cách tổng quát cho các loại nữ trang nói chung chứ không riêng một sản phẩm nào).
 
1.Giai đoạn tạo mẫu
Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình và cũng là giai đoạn quan trọng nhất, công việc này là của phòng thiết kế tạo mẫu. Tại đây, những ý tưởng sơ khai nhất về một mẫu trang sức mới sẽ được hình thành, các nhân viên thiết kế có thể phác thảo sản phẩm dựa trên những sản phẩm có sẵn hoặc từ các nguồn tài liệu từ các tạp chí hay tài liệu để mang lại cảm hứng và sáng tạo cho họ.
 

quy trinh che tao trang suc
Tạo mẫu trang sức 3D.


Sau khi đã có ý tưởng, nhân viên thiết kế sẽ phác thảo 2D trên giấy (vẽ bằng tay và thường dùng bút chì để phác thảo ý tưởng ra giấy) và sau đó dựng hình 3D cho sản phẩm. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ bỏ qua công đoạn vẽ 2D mà trực tiếp thiết kế 3D bằng những phần mềm chuyên dụng như 3Ds Max, Rhinoceros, Artcam jewelsmith, Modela Player 4… Sau khi hoàn thảnh bản dựng 3D cơ bản, những mẫu này sẽ được đưa vào các chương trình render như Vray, HyperShort để thực hiện công đoạn cẩn hột, gắn hột ngay trên mô hình 3D. Sau khi hoàn thành quy trình thiết kế, ta sẽ có được một mẫu trang sức giống y như thật dưới dạng 3D với tỷ lệ kích thước 100% mà nó sẽ hình thành.
 
2.Giai đoạn tạo mẫu sáp
Từ mô hình 3D, mẫu nhẫn sẽ được xuất ra và được khắc trên sáp cứng. Sáp có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây sậm màu. Các mẫu sáp có thể làm thủ công bằng tay hoặc máy.
 

tao mau sap

Nếu làm thủ công bằng tay thì các công cụ cần thiết là dao với nhiều kích cỡ, lưỡi cưa, mũi kim, giũa, khoan nhỏ, máy tiện nhỏ…..
 
3.Cắm cây thông – bơm sáp
Cắm cây thông là trước khi đem đúc các mẫu sáp nhỏ và to được cắm lần lượt từ trên xuống dưới đều nhau trên một ống rót cố định nằm trên một đế cao su. Người ta sẽ đem cây thông này (chưa gắn đế cao su) tính toán trọng lượng kim loại vàng hoặc bạc để đúc. Khi biết được trọng lượng kim loại cần đúc là bao nhiêu thì sẽ ghi lại để làm trọng lượng và giá cả.

cắm cây thông

Có một số sản phẩm cần gắn hột trước khi được đem đổ thạch cao vì gắn hột/đá trên sáp sẽ dễ dàng hơn so với khi gắn đá trên bán thành phẩm.
 
4.Đổ thạch cao
Cây thông sẽ được đặt bên trong chén nung, và chén nung sẽ được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ đông cứng lại và giữ cây thông (có gắn mẫu sáp) bên trong.

do khuon thach cao

 
5.Đun chảy kim loại
Chén nung có chứa khuôn được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi cây thông (gắn mẫu sáp) bị đốt chảy, để lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó, kim loại được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc khuôn trống này.
 

 dun chảy kim loại


6.Đổ khuôn 
Tại đây có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn.
 

do khuon sp


 
7.Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô
Sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung, vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Phần đúc mang hình cây thông được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô và công đoạn hoàn thành bắt đầu.

cắt ti

 
8.Hoàn thiện sản phẩm thô
Lúc này sản phẩm thô đã được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của sản phẩm. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong một số quy trình trình chế tác trang sức, nhưng đối với một số sản phẩm vẫn cần một số công đoạn khác.

hoan thien sp thô


9.Gắn đá
Sau khi phần thân sản phẩm đã được làm xong, các công đoạn chi tiết hơn, như gắn đá và chạm khắc, tiếp tục được thực hiện. Ổ chấu được cắt và rèn để giữ viên đá/kim cương trên sản phẩm.

gan da sp

 
10.Đánh bóng sản phẩm
Sau khi gắn đá xong xuôi, tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng. Trong công đoạn này, hệ thống máy có bánh quay tốc độ cao và một số chất được sử dụng để làm bóng trang sức.

danh bong sp 


11.Kiểm tra chất lượng
Mỗi sản phẩm được kiểm tra chất lượng chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác và tay nghề chế tác hoàn hảo. Ở bước này, có thể tiến hành định giá cho trang sức.

 

Tất cả các công đoạn trên đều phải qua quy trình kiểm soát chất lượng  nghiêm ngặt của bộ phận kiểm tra chất lượng (KCS) trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường để đảm bảo các sản phẩm đạt chất lượng tốt và độ thẩm mỹ tuyệt hảo.

 
Bạn có thể xem thêm
Hỗ trợ trực tuyến

Email: info@sjc.com.vn
Giờ làm việc từ Thứ 2 - Thứ 6. Từ 8h30 - 17h30.

Đường dây HOTLINE

028.3929 3388 – 028.3929 6006
Quý khách vui lòng nhập số thẻ hoặc số CMND.
Cập nhật những chương trình khuyến mãi mới nhất, hấp dẫn nhất.