.: Cong ty TNHH MTV Vang Bac Da quy Sai Gon - Saigon Jewelry Company Limited :.
   
TRANG CHỦ  »  Tin tức thị trường vàng
Giá vàng giảm chóng mặt, USD tự do leo thang mạnh

(VnEconomy) - Giá vàng thế giới có phiên sụt giảm mạnh thứ ba liên tục, mức giảm 3,3%, do vàng bị bán tháo. Trong nước, giá vàng ngay khi mở cửa ngày 15/12 sụt thêm gần 600.000 đồng/lượng, giá USD tự do vọt lên 21.300 đồng.
Nguồn: VnEconomy - 15/12/2011

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Tp.HCM được Công ty SJC thông báo ở mức 43,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của doanh nghiệp này đã giảm 740.000 đồng/lượng ở chiều thu mua và 590.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Do giá mua vào giảm nhiều hơn giá bán ra, nên khoảng cách giữa giá mua và giá bán bị kéo giãn ra 400.000 đồng/lượng từ mức 250.000 đồng/lượng vào chiều qua. Điều này cho thấy sự thận trọng của giới kinh doanh vàng khi giá vàng biến động mạnh. Nhưng nếu so với mức giảm của vàng quốc tế, thì giá vàng trong nước đang giảm quá chậm.

Nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn khác thậm chí còn áp dụng mức chênh giá mua-bán vàng lên tới 500.000 đồng/lượng. Tại Hà Nội, các công ty Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu lúc 8h50 cùng có báo giá vàng SJC ở mức 43,05 triệu đồng/lượng và 43,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Cùng với sự biến động mạnh của giá vàng, thị trường hôm nay tiếp tục chứng kiến đà leo thang mạnh của giá USD tự do. Đầu giờ, ngoại tệ này được thị trường “chợ đen” Hà Nội báo giá ở mức 21.250 đồng (mua vào) và 21.300 đồng (bán ra), tăng 50 đồng ở chiều mua và 60 đồng ở chiều bán so với cuối giờ chiều qua. Nếu so với đầu giờ sáng qua, giá ngoại tệ này hiện tăng 150 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 21.813 đồng của ngày hôm qua. Sau hơn 40 ngày đứng yên, tỷ giá này hôm qua bất ngờ tăng 10 đồng. Tại Vietcombank, báo giá USD sáng nay là 21.015 đồng (mua vào) và 21.021 đồng (bán ra).

Giới kinh doanh vàng cho rằng, không loại trừ khả năng mức chênh cao giữa giá vàng trong nước và thế giới đang gây sức ép tăng giá USD tự do. Lúc 9h sáng nay, mức chênh giá vàng SJC bán lẻ và vàng giao ngay thế giới là trên 3 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn. Hôm qua, mức chênh này là 2 triệu đồng/lượng.

Đầu ngày, các doanh nghiệp cho biết giao dịch vàng còn chậm. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh vàng nhận định, việc giá vàng tiếp tục giảm sâu có thể giúp doanh số của họ tiếp tục tăng vọt trong ngày hôm nay, sau hai ngày sôi động vừa qua.

Vàng tiếp tục duy trì xu thế giảm giá trong đầu phiên sáng nay tại châu Á, tuy đà giảm đã được “hãm” lại. Lúc 9h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.574,8 USD/oz, hạ 2,7 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York.

Phiên giao dịch đêm qua tại New York chứng kiến sự lao dốc ồ ạt của giá vàng. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.600 USD/oz bị xuyên thủng, và trong phiên, giá vàng giao ngay đã có thời điểm chỉ còn 1.562 USD/oz.

Khi đóng cửa phiên, giá vàng còn 1.577,5 USD/oz, giảm 54,4 USD/oz so với phiên liền trước. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của giá vàng giao ngay tại New York trong vòng gần 3 tháng trở lại đây.

Trong 3 phiên vừa qua, giá vàng đã giảm tổng cộng gần 135 USD/oz, tương đương giảm 7,9%. Hai ngưỡng giá quan trọng 1.700 USD/oz và 1.600 USD/oz liên tục bị phá vỡ trong 3 phiên này.

Lực bán tháo kỹ thuật và việc các quỹ lớn xả hàng để kết thúc trạng thái là một trong những nguyên nhân chính đằng sau phiên chao đảo đêm qua của thị trường vàng quốc tế. Theo hãng tin Reuters, thời điểm cuối năm 2011 đang đến gần nên nhiều quỹ lớn tiến hành bán vàng ra để đóng sổ sách.

Ngoài ra, vàng còn mất giá thảm hại vì những lo ngại liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Vàng gần đây đã suy giảm nhiều vai trò kênh đầu tư an toàn, và thay vào đó có biến động giá như một tài sản rủi ro. Bởi vậy, cuộc khủng hoảng nợ không còn là một yếu tố giúp vàng tăng giá, mà ngược lại, là một nguồn áp lực giảm giá cho kim loại quý này.

Tình hình châu Âu hôm qua lại khiến các nhà đầu tư “vã mồ hôi” khi lợi suất trái phiếu chính phủ Italy tăng lên mức kỷ lục mới. Mỗi lần lợi suất trái phiếu ở Eurozone tăng lại đánh dấu một nấc thang mới của cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực.

Vàng đã giảm giá cùng với các tài sản rủi ro khác trong phiên đêm qua như hàng hóa cơ bản, chứng khoán và cả đồng Euro. Ngay trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, đồng Euro tiếp tục giảm giá mạnh so với USD, còn dưới 1,3 USD/Euro, thấp nhất trong vòng 11 tháng trở lại đây. Trái phiếu kho bạc Mỹ đang là tài sản được giới đầu tư quốc tế gom mua mạnh trong bối cảnh khủng hoảng tại châu Âu.

Reuters cho biết, chỉ số Relative Strength Index của giá vàng giao ngay hiện đã tụt về mức 27 điểm, thấp nhất trong vòng hơn 3 năm. Điều này cho thấy, vàng đã rơi vào trạng thái quá bán (oversold). Về phương diện kỹ thuật, vàng có thể tiếp tục giảm giá sâu hơn.

 


Các tin khác[ Quay lại ]

Đừng để vàng “nằm chết” trong dân

Giá vàng kịch tính ngay những ngày đầu năm mới

Điều chỉnh thông tư 22/2013/TT-BKHCN

Thông tư về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường.

NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT KINH DOANH VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ (*)

 

Chuyên mục tin tức

Vàng tăng giá mạnh
Bản tin thị trường vàng SJC tổng hợp
Giá vàng bật tăng vì cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà đầu tư vàng nên cẩn trọng
Ưu đãi tại cửa hàng nữ trang cao cấp SJC Vincom Quang Trung
Tuần lễ Kim cương & Đá quý SJC tại chi nhánh SJC Đà Lạt
Tưng bừng khai trương cửa hàng SJC Ông Tạ

 

 
GIÁ VÀNG THẾ GIỚI

 
ĐẦU TRANG.TRANG CHỦ.TÌM KIẾM.Thể lệ CSKH.TUYỂN DỤNG
  418-420 Nguyễn Thị Minh Khai, P5, Q3, Tp HCM
Tel: 848.39293388 - Fax: 848.39293377 - Email: info@sjc.com.vn
© Bản quyền website thuộc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, All rights reserved